Blog

อาชีพที่สอง (ที่สาม ที่สี่)

หากใครเกิดทันสมัยได้เล่นเกมแฟมิคอม ผมเชื่อว่าคงต้องได้ยินชื่อเสียงของเกม Final Fantasy III แน่ๆ เกมนี้ออกจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี 1990 แล้วเอามากลับมา remake อีกหลายต่อหลายครั้ง ล่าสุดเราสามารถเล่นได้บนสมาร์ทโฟนทั้ง Android, iOS และ Windows Phone ลักษณะการเล่นคือจะมีตัวละครสมมติ 4 ตัวเดินบนแผนที่และเมื่อเจอศัตรูก็ต่อสู้กันโดยใช้คำสั่งต่างๆ ...
Read More

ทำงานที่ไหน

ที่ BOXBOX.me เราทำงานแบบ REMOTE ครับ เราไม่ได้ยึดติดกับการต้องมาออฟฟิศ เข้างานเก้าโมงเช้าตอกบัตร กลับบ้านห้าโมงเย็นไปฝ่ารถติดกลางถนน สิ่งที่ผมมอบให้กับน้องๆ ในทีม คือ "เวลา" ผมอยากให้ทุกคนมีความสุขกับการจัดสรรเวลาของตัวเอง เพราะเชื่อว่าเวลาคือสิ่งที่หาซื้อไม่ได้ ผมเป็นคนหนึ่งที่ทำงานเกือบตลอดเวลา นึกอะไรได้ตอนไหนก็ทำตอนนั้น ผมมีงานมีโปรเจคล้นมือ และก็หางานใหม่มาได้เรื่อยๆ ผมจึงไม่อยากเสียเวลากับการทำงานแบบเดิมๆ ที่ไม่รู้ว่าใครเป็นคนกำหนดให้เป็นแบบนี้ ...
Read More

What is Startup?

ตั้งแต่ออกหนังสือ "Startup เสี่ยยุคใหม่" ในฐานะนักเขียน ไม่ว่าจะไปไหนมาไหนผมมักจะได้รับคำถามให้อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับ "What?" ว่า แล้วจริงๆ Startup คืออะไร แตกต่างจาก SME ไหม หรือว่ามันเหมือนกันแค่การเป็น Startup คือช่วงเพิ่งเริ่มธุรกิจใหม่ แล้ว Startup เนี่ยเฉพาะคนทำซอฟต์แวร์ ทำโมบายแอพหรือเปล่า ...
Read More

SMART goal

วันนี้เป็นวันเปิดตัวหนังสือ งานไม่ประจำ ทำเงินกว่า เล่ม 2 อิสระเรา ราคาเท่าไหร่ ของพี่บอยวิสูตร บ.ก.หน้าตาดีของสำนักพิมพ์สต็อคทูมอร์โรว์ที่ผันตัวเองมาจิ้มคีย์บอร์ดเขียนหนังสือเองด้วย ไม่ทันไรพี่บอยก็ออกเล่ม 2 ซะแล้ว ในงานนี้มีการบรรยายเรื่อง "10 ข้อควรทำเพื่อให้เราก้าวจากจุดที่อยู่ ไปสู่จุดที่หมาย" ผมเข้าฟังตั้งแต่ต้นจนจบราวชั่วโมงนึงจับประเด็นได้ว่า คนเราต้องมีเป้าหมาย รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่เพื่ออะไร แล้วเขียนมันออกมา ...
Read More

ความรู้ที่ผมร่ำเรียนมาทั้งหมด

สมมตินะครับ วงกลมวงนี้บรรจุความรู้ของมวลมนุษยชาติอยู่ นี่คือสิ่งที่คุณได้เรียนรู้หลังจบประถม พอจบมัธยมก็เพิ่มขึ้นมาอีกนิดหน่อย พอจบปริญญาตรี คุณจะมีความชำนาญในบางเรื่องเป็นพิเศษ แล้วถ้าคุณเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเพิ่มเติมความเชี่ยวชาญทางด้านนั้น คุณจะชำนาญเรื่องนี้มากขึ้นไปอีก การอ่านงานวิจัยต่างๆ จะทำให้คุณรู้ไปถึงขอบเขตความรู้ทางด้านนั้นของมนุษยชาติ เมื่อมาถึงขอบเขตนี้ และคุณโฟกัสอย่างจริงจัง คุณต้องใช้เวลากับมันอย่างน้อยสักสองสามปี (ผมใช้ 5 ปี) วันหนึ่ง คุณจะสามารถข้ามพ้นขอบเขตนั้นไปได้ นี่แหละครับ เราเรียกว่า ...
Read More

Truehits.net Dec’13

แหล่งข้อมูลถัดมาที่ผมมักจะเข้าไปดูก็คือ Truehits.net เพราะจะได้ภาพรวมการใช้งานเว็บไซต์ภายในประเทศ แต่ก็มีหลายคนบอกว่าไม่ใช่ทุกเว็บที่ติด truehits ทำให้ไม่ทราบลำดับที่แท้จริง อย่าง pantip.com ก็ไม่เห็นในการจัดอันดับ Top 100 และยังเว็บต่างประเทศไม่ว่าจะ Google, facebook, twitter ก็ไม่ทราบว่าอยู่ลำดับไหน ซึ่งมองไปรอบๆ เครื่องมือในการเก็บสถิติก็จะมี Google analytic ...
Read More

Zocial Rank 2013

ถัดมาลำดับผลความนิยมจาก zocialrank.com อัพเดตล่าสุดประจำวันที่ 1 มกราคม 2014 ได้ข้อมูลที่น่าสนใจดังต่อไปนี้ สำหรับ facebook ในเว็บไซต์ zocialrank.com มีการแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ เพจทั้งหมด และ เพจของแบรนด์ ซึ่งในส่วนเพจทั้งหมด อันดับ 1, ...
Read More

Google top chart 2013

ช่วงคาบเกี่ยวปลายปีต้นปีแบบนี้ ก็มักจะมีสรุปสถิติต่างๆ กันออกมาจากหลายสำนัก อย่างอันนี้ก็มาจาก Google ว่ามีผลการ search เป็นอย่างไรในปี 2013 จาก http://www.google.com/trends/topcharts เช่น คนดังประจำปี ฝ่ายชาย ได้แก่ บอย ปกรณ์ อันนี้ก็เข้าใจได้ว่ามาจากเหตุการณ์อะไร ส่วนฝ่ายหญิง ได้แก่ หญิงลี ลูกทุ่งสาวที่ดังจากเพลง ขอใจเธอแลกเบอร์โทร ...
Read More

บ่นการเมือง

ประเทศไทยอันเป็นที่รัก มีประชากรอยู่ 64,456,695 คน ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2555 ข้อมูลจาก http://stat.bora.dopa.go.th/stat/y_stat55.html ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ประจำปี 2554 ทั้งหมด ทั้งสิ้น 47,321,180 คน ข้อมูลจาก wikipedia ...
Read More

คนไทยชาติที่สร้างสรรค์ที่สุดในโลก

ผมไม่คุยการเมืองนะครับ แต่รูปภาพที่จะนำมาเสนอต่อไปนี้มันเกี่ยวข้องกับประเด็นที่ใช้ในการบรรยายของผมหลายครั้ง นั่นคือเรื่อง creativity & Internet meme และครั้งนี้มันแรงส์มากครัช ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าใครเป็นคนเริ่มทำรูปภาพนี้คนแรก รู้แค่ว่าเหตุมันเกิดขึ้นใน facebook เพื่อนๆ หลายคนเริ่มทยอยเปลี่ยนรูปโพรไฟล์ตนเองเป็นรูปคัดค้าน พ.ร.บ. นิรโทษกรรม แล้วสักพักก็ได้เห็นความสร้างสรรค์ที่ต่อยอดขึ้นมาเป็นรูปเหล่านี้ อันหลังๆ เริ่มมีแถมจุดยืนตนเอง นอกจากนี้ก็การเพิ่มสีสันความสวยงามแต่งแต้มศิลปะกันลงไป อันสุดท้ายเข้าใจว่าเริ่มมีความฉุนเฉียวจากการชุมนุมเข้าไปอีก ส่วนซีรีสย์นี้ก็ตามสถาบัน ...
Read More