5 บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่กับการทำเงินของพวกเขา

ดีงามมากจนอยากเก็บมาแชร์ครับ จาก http://www.visualcapitalist.com/chart-5-tech-giants-make-billions

จากภาพจะเห็นได้ว่า 5 บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในปัจจุบัน (2017) มีแหล่งที่มาของรายได้อย่างไร

โดยเมื่อปีที่แล้วเค้าก็ได้เปรียบเทียบ Market Cap ย้อนกลับไปถึงปี 2001 ซึ่งจะเห็นได้ชัดถึงความเปลี่ยนแปลงของโลกใบนี้

Apple ได้ครองความเป็นบริษัทอันดับหนึ่ง โดยมี Market Cap เพิ่มเป็น $804 พันล้านในปีนี้ และจะเห็นได้ชัดว่า iPhone คือขุมทรัพย์สำคัญของบริษัทที่คิดเป็น 63% ของรายได้ทั้งหมด ในขณะที่ iPad หรือ Mac มีแค่อย่างละประมาณ 10% เท่านั้น

ถัดมาที่ Alphabet บริษัทโฮลดิ้งของ Google มี Market Cap อยู่ที่ $651 พันล้าน และแน่นอนรายได้หลักมาจากค่าโฆษณาผ่าน Google AdWords และ YouTube ที่คิดเป็น 88% ของรายได้ทั้งหมด แต่ที่น่าสนใจคือ 1% กับการเดิมพันในธุรกิจเล็กๆ มากมายของ Google ซึ่งไม่รู้ว่าจะผลิดอกออกผลเมื่อไร แต่ทุกตัวล้วนน่าสนใจและน่าจะเป็นธุรกิจของอนาคต

Microsoft ปีนี้ครองอันดับ 3 มี Market Cap อยู่ที่ $536 พันล้าน พอมาดูที่มาของรายได้ ต้องบอกว่ามีการกระจาย portfolio ได้น่าสนใจทีเดียว 28% มาจาก Office 22% มาจาก Microsoft Server และ Azure 11% จาก xbox 9% จาก Windows 7% จากโฆษณา 5% จาก Surface และอื่นๆ จิปาถะอีก 18% มองย้อนกลับไปวันวาน ใครๆ ก็คิดว่า Microsoft น่าจะรายได้หลักจาก OS หรือ Windows แต่มาตอนนี้ Office กลับแซงขึ้นมาเป็นที่หนึ่ง ส่วน OS ก็แตกเป็น 2 สาย ฝั่ง Server และฝั่ง Client ทั้งนี้ก็มี Hardware เพิ่มขึ้นมาจาก xbox และ surface น่าเสียดายที่ไม่สามารถแทรกซึมเข้าไปในตลาดมือถือได้เลย

ที่ 4 คือ Amazon มี Market Cap อยู่ที่ $455 พันล้าน โดยรายได้ 72% มาจากการขายสินค้า e-commerce และ 18% จาก media 9% จาก AWS (ที่ startup หลายๆ รายในไทยใช้กันอยู่)

สุดท้ายอันดับที่ 5 Facebook มี Market Cap อยู่ที่ $434 พันล้าน โดย 97% รายได้มาจากโฆษณาล้วนๆ ไม่ต้องชวนสงสัย

จากข้อมูลดังกล่าวทำให้เราบอกได้ว่าแต่ละบริษัททำธุรกิจอะไร Apple คือ บริษัท Hardware (ซึ่งมีการทำซอฟต์แวร์ของตัวเองเพื่อประสบการณ์ที่เป็นเลิศ) ในขณะที่บริษัทอื่นๆ ที่มีการทำซอฟต์แวร์กลับไม่ใช่บริษัทซอฟต์แวร์ Google และ Facebook คือ บริษัทโฆษณา (ออนไลน์) และ Amazon คือค้าปลีก (ออนไลน์) มีแค่ Microsoft ที่ยังคงเป็นบริษัทซอฟต์แวร์อยู่ อยากจะบอกว่าซอฟต์แวร์คือหัวใจของทั้ง 5 บริษัทยักษ์ใหญ่นี้เลย แต่สุดท้ายทุกคนอยู่กันคนละสนามรบก็แค่นั้นเอง (นอกจาก Google และ Facebook ยังแบ่งเค้กก้อนเดียวกันอยู่)

 

Leave a Reply