PPAP ไวรัลแยงหูประจำปี

ฮู้เล่… ฉลอง blog คืนชีพกลับมาในร่างใหม่ หลังจากห่างหายไปหลายเดือนอยู่ แต่ก็ไม่รู้จะเขียนอะไรดี นั่งสไลด์ facebook เจอ PPAP เลยเอาหัวข้อนี้แล้วกันครับ

PPAP ย่อมาจาก Pen Pineapple Apple Pen (ในภาษาญี่ป่นคือ ペンパイナッポーアッポーペン) มันเป็นเพลงสั้นๆ 45 วินาทีที่ร้องโดย Pikotaro (ピコ太郎) นักแสดงตลกชาวญี่ปุ่น ที่ปล่อยคลิปมิวสิควิดีโอนี้ออกมาทาง YouTube เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2016 เขาบอกว่าใช้เงินในการถ่ายทำแค่ 100,000 เยน (ประมาณ 3 หมื่นกว่าบาท) และก็มีคนดูเยอะขึ้นเรื่อยๆแค่เดือนแรกก็มีเกือบล้านวิวแล้ว แต่จุดพีคคือเมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2016 Justin Bieber ได้แชร์บน Twitter ไปว่า “นี่คือวิดีโอที่เขาชื่นชอบบนอินเทอร์เน็ต” ก็แค่นั้นแหละครับมันก็เลยกลายเป็น viral ที่ฉุดไม่ไหวเอาไม่อยู่ จนกลายเป็นปรากฏการณ์เพลงฮิตใหม่หลังยุค Gangnam Style มีผู้คนมากมายเอาไปทำ cover ในแบบของตัวเอง ตีคราวๆ น่าจะเกิน 100 ล้าน view ไปเรียบร้อย

ถึงจุดนี้ขอบอกเลยว่าจุด tipping point ของเรื่องอยู่ที่นาย Bieber ซึ่งชายผู้นี้เคยสร้างปรากฏการณ์ทำนองเดียวกันนี้บน Instagram กับรูปแรกที่เค้าโพสต์ ด้วยข้อความสั้นๆ ว่ารถติดใน LA ในปี 2011 (ซึ่งคนยังไม่ค่อยเล่น IG กันสักเท่าไร) แต่รูปนี้ทำให้คนติดตามเค้าขึ้นหลักพันในชั่วโมงแรก และขึ้น Top 15 บน IG ด้วยเวลาแค่ชั่วข้ามคืน

justinbieber-ig

กลับมาที่ PPAP เพลงนี้สามารถไต่อันดับขึ้นสู่ที่ 2 ของ Billboard Japan Hot 100 และลำดับที่ 77 สำหรับ Billboard Hot 100 ของอเมริกา แต่ที่สุดยอดคือมันถูกบันทึกใน Guinnes World Records ว่าเป็นเพลงที่สั้นที่สุดที่ติดอันดับ Billboard นอกจากนี้เค้าว่าเพลงนี้ทำให้เกิดอาการที่เรียกว่า earworm หรือเนื้อเพลงหลอนอยู่ในหูเหมือนหนอนกำลังชอนไชอยู่ เอาออกจากสมองไม่ได้ซะอย่างนั้น ซึ่งตัวเพลงเขียนด้วยคีย์ C# minor ด้วยจังหวะ 136 beat ต่อนาที สำหรับเสียงร้องของ Pikotaro ก็อยู่ในช่วง  F♯3 ถึง C♯มีคนถึงกับวิเคราะห์กันจริงๆ จังๆ เลยว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร

ตัวอย่างของเพลงที่ก่อให้เกิดอาการ earworm ที่เคยผ่านหูเราก็อย่างเช่น แลคตาซอย 5 บาท

โอเคครับ ผมเชื่อว่าทุกคนน่าจะเคยฟัง PPAP กันแล้ว แต่ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เรามาฟังกันอีกครั้ง เริ่มจาก official version กันก่อนแล้วกันนะครับ

แต่อย่างที่ทราบๆ กันความสนุกของเพลงนี้ไม่ได้อยู่แค่ที่ตัวของ Pikotaro แต่มันอยู่ที่คนที่ทำตามๆ เขา มันเกิดขึ้นทั่วโลก มีทำผิดทำถูกจนตัวเขาเองต้องออกมาอัดคลิปสอนการเต้นอีกครั้งถึงวิธีที่ถูกต้อง ของมีครูครับ มีหลักการที่มาที่ไป

ส่วนคนที่ทำตามๆ มีเห็นทั้งไทยทั้งเทศ และคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกครับ มีคลิปที่วิวกันไปขึ้นระดับ 10 ล้านวิวด้วย เรียกว่าดังกันเป็นระดับ international เลยก็มี ดังนั้นเพื่อความบันเทิงผมเลยขอรวบรวมเอามาเป็นน้ำจิ้มตามด้านล่างนี้เลยครับ

เริ่มจาก Bie the ska

อันนี้ของ เสือร้องไห้

ส่วนนี้ ครูนกเล็ก แอบทำในห้องเรียน

และก็มาถึงคลิปสุด sexy ของน้องฟ้าที่ว่าเกิน 10 ล้านวิวไปแล้ว อันนี้เชื่อว่าน้องคงเป็นที่รู้จักมากขึ้นและสามารถขายครีมได้เยอะขึ้นนะครับ

fah-ppap

โอเค ออกนอกบ้านไปดูต่างประเทศกันบ้าง ก็มีแบบซึ้งๆ Christmas version โดย White Jam

มีสุดยอด animation Ryuk จาก Death Note เข้าใจว่าทำมาจังหวะโปรโมทหนังใหม่พอดี

มีการ์ตูนน่ารักๆ แบบ ปีก้าปีก้าจู้ ฟังแล้วรู้เรื่องมั๊ก

มีแบบภารตะนิยมโดยนักเต้นชาวอินเดีย Awez Darbar

มี remix ของฝรั่งรวม 9 สไตล์ โดยนาย Chad Wild Clay

ok ok ครับ ใช้เวลากันมาพอสมควร ไม่มีอะไรมากแค่อยากหาอะไรใส่ blog มีสาระบ้าง ไม่มีสาระบ้าง เขียนๆ กันไป จะได้ลับสมองกันหน่อย และเมื่อถึงเวลานอนก็ต้องไปนอนสิ ราตรีสวัสดิ์ครับพี่น้องชาวไทย good nite Saturday

Leave a Reply