6 โมงเช้าวันสุข

ผมเป็นคนชอบใช้เวลาตอนกลางคืน จนกระทั่งป่วยเมื่อสองสามวันก่อน เลยนอนกลางวันเยอะไปหน่อย เกิดอาการตื่นผิดเวลา ตื่นมาประมาณตีสามกว่า แต่นอนไม่หลับ เลยใช้โอกาสอันดีทำโน่นทำนี้ แล้วก็รู้สึกได้ว่าเวลาเราเหลือเยอะกว่าแต่ก่อนพอสมควรเลย ได้เคลียร์งานเตรียมงาน อ่านข่าว ดูโน่น ดูนี่ กว่าพระอาทิตย์จะขึ้น วันนั้นเป็นวันที่ยาวนานมากสำหรับผม

วันต่อมาผมยิ่งแปลกใจครับ เพราะผมได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกของอี่ ซึ่งเชื่อไหมครับ ผมไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย เพราะเมื่อก่อน กว่าจะนอนก็หลังเที่ยงคืน บางคืนซัดไปตีสาม ตีสี่ เป็นปกติ ทำให้ตอนหกโมงเช้าถึงมีเสียงนาฬิกาปลุกผมก็ไม่ได้ยิน มารู้สึกตัวก็ต้องโดนเขย่าและบอกว่า สายแล้วๆ เป็นประจำ

แต่ความสวยงามของวันนี้คือ ผมได้ยินเสียงและตื่นขึ้นมาพร้อมภรรยา และได้สังเกตความสุขในช่วงเช้าของเธอ เธอตื่นมาพร้อมรอยยิ้ม และอารมณ์ดี มีความสุขกับการพักผ่อนที่เพียงพอ แล้วก็มาปลุกลูกสาวตัวเล็กอย่างมีความสุข เล่นกันอยู่สักพักไล่ไปอาบน้ำเพื่อรีบไปโรงเรียน มันคือสิ่งที่ผมพลาดไม่ได้เห็นมาตลอด 5 ปี เพราะผมนอนดึกตื่นสาย

แค่ 30 นาที ตอนเช้า

จากหนังสือ Bestseller เล่มนึงจากญี่ปุ่น บอกว่า ในช่วงเช้าแสงแดดอ่อนๆ จากดวงอาทิตย์จะทำให้พื้นดินอุ่น หมอกจะช่วยให้เกิด “อิออนลบ” ที่แผ่กระจายไปตามอากาศทำให้เรารู้สึกโล่งสบายกว่าช่วงเวลาอื่นๆ นอกจากนี้กลไกร่างกายภายในตัวเราเอง คือ ฮอร์โมนกลูโคคอร์ติคอยด์ ซึ่งช่วยให้ร่างกายของคนเราผ่อนคลายความตึงเครียด และสารอะดรีนาลินที่ถูกผลิตจากต่อมอะดรีนัลซึ่งช่วยให้เกิดความกล้าที่จะเผชิญกับสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาหรืองานที่ยุ่งยาก จะเริ่มผลิตทุกๆ วันประมาณตอนตี 4 เป็นต้นไป และจะเริ่มหลั่งออกมามากสุดในช่วง 6-8 โมงเช้า

ครับยืนยันค่อนข้างชัดเจนในทางวิทยาศาสตร์ว่าการตื่นเช้า จะนำพามาซึ่งความพร้อมในการใช้ชีวิตประจำวันในวันนั้น จะว่าไปหนังสือก็มีเล่าเรื่องคน 2 กลุ่มเอาไว้ด้วยคือ คนใช้ชีวิตกลางคืน ช่วง after 5 หรือหลังห้าโมงจะเป็นช่วงชีวิตเริ่มต้นของพวกเขา (ซึ่งบางทีมันก็เหน็ดเหนื่อยมาทั้งวันแล้ว) ในขณะที่คนตื่นเช้า จะมีช่วง before 9 หรือ ก่อนเก้าโมงเช้าเป็นเวลาทองในการเตรียมตัวทำอะไรหลายๆ อย่างให้กับชีวิต รู้อย่างงี้แล้ว เราอยากเป็นคน before 9 หรือ after 5 กันหละครับ

อ้ออีกเรื่องที่น่าสนใจ เคยทราบกันไหมครับ CEO หรือผู้นำในองค์กรหน่วยงานชั้นนำต่างๆ ต่างก็ตื่นกันเช้านะครับ มีภาพประกอบจาก Founders and Founders มาเป็นหลักฐานให้ชมกัน ดูกันชัดๆ ไปเลยว่าใครตื่นตอนไหน

when boss wakes up

ขอบคุณ 6 โมงเช้าวันสุขครับ

Leave a Reply