App Maker คนสร้าง App ให้ App ไปสร้างเงิน แล้วก็สร้างชาติอีกที

เสาร์ที่ผ่านมา 29 พ.ย. ได้มีโอกาสไปร่วมงาน IT iTrend #8 by Thaiware ตอน App Maker คนสร้าง App, App สร้างเงิน เพราะเห็น พี่แจ๊ค กิตตินันท์ อนุพันธ์ แชร์มาทาง Facebook เลยไปขอ คุณนิ้ง ธรรณพ สมประสงค์ CEO สุดหล่อไปฟังด้วยคน

ก่อนอื่นต้องขอชมผู้จัดงานจริงๆ ครับว่าพร้อมมาก ได้รับการต้อนรับอย่างดีตั้งแต่ต้นจนจบงาน รู้สึกถึงพลังความตั้งใจของทีมงานมากๆ ครับ แต่อย่างไรก็ตามงานนี้สร้างความประหลาดใจให้ผมบางอย่าง ผมรู้สึกเหมือนกลุ่มผู้ฟังเป็นอีกกลุ่มที่ไม่รู้จัก อายุหลากหลายมาก และมีลุงๆ ป้าๆ มาฟังด้วย ก็แอบสงสัยว่าลุงๆ ป้าๆ จะทำ App หรือเป็นเจ้าของกิจการซอฟต์แวร์เองหรือเปล่า แต่แล้วก็มาได้เฉลยจากคุณนิ้งผู้จัดงานเองว่า ตนเองก็สงสัยว่า จะมีกลุ่มคนที่ไป “กินฟรี” โดยไม่ได้สนใจเนื้อหาอะไรของงานเลย แป๋ว… เมื่องานสัมมนามีของว่างเบรค มีจับรางวัล และเป็นงานที่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าได้ฟรี จึงมีกลุ่มคนที่ว่างๆ ขอไปแจมด้วยคน ซึ่งอันที่จริงก็เป็นสิทธิ์ของเค้า ถ้าไม่ได้ทำให้คนอื่นเดือดร้อน (แค่พอดีมีบางคนที่หยิบของว่างคนละ 3-4 กล่อง แถมยังคุยโทรศัพท์ในห้องด้วย) ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ทีมงานสามารถแก้ปัญหานี้ได้ในครั้งหน้าๆ นะครับ

กลับมาที่เนื้อหาของงาน วิทยากรเยอะครับ จากทาง LINE, Google และ Adways และอีกสองคนที่รู้จักกันดีคือ พี่แจ๊ค ผู้พัฒนา ClaimDi และ คุณนุ้ย Daydev ซึ่งเพิ่งรู้ว่าไปเป็นอาจารย์ม. ธุรกิจบัณฑิตซะแล้ว งานนี้ได้พิธีกรคู่ฮามาดำเนินรายการครับ คือ อ.โก๋ ศุภเดช และน้องเก่ง กวิสรา (ซึ่งไม่เคยทำให้ผิดหวังจริงๆ)

appmaker

มีสถิติที่น่าสนใจหลายอย่าง เริ่มจากจำนวน App ใน App store และ Play store ที่ปัจจุบันแตะค่ายละ 1.3 ล้าน App ไปแล้ว ซึ่งมีการดาว์นโหลดเป็นพันๆ ล้านครั้งและสร้างรายได้ให้กับนักพัฒนาไปกว่า $32M (App store) และ $15M (Play store) ในปี 2014 นี้ ที่แน่นอนคือ App ที่ได้รับความนิยมสูงสุดไม่พ้นเกมครับ App ที่เป็นธุรกิจจริงๆ ยังไม่เยอะซะเท่าไร ยิ่งพวก Health & Fitness ยังมีจำนวนอยู่น้อยมาก ใครสนใจด้านนี้น่าลองศึกษาจริงจังดูนะครับ

Line ให้บทเรียนที่น่าสนใจเกี่ยวกับการสร้าง ecosystem อีกแล้ว จากจุดกำเนิดจาก chat เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารในช่วงมีแผ่นดินไหว ต่อยอดออกไป มี sticker มี theme และก็กลายเป็น platform ที่ดึงให้คนอยู่กับตัวเองได้นานที่สุด มีการให้ Free coin เป็น incentive ในการทำอะไรบางอย่างเช่น โหลด App เพราะ coin สามารถเอาไปซื้อ sticker ฟุ้งฟริ้งได้ ซึ่งตอนนี้จาก Official account ที่เป็นแหล่งรายได้ก้อนใหญ่ ก็เปิด LINE@ ขึ้นมาเพื่อ SMEs มี account ของตัวเอง ผมรู้สึกว่าเค้ารู้จังหวะในการทำธุรกิจ เหมือนการเปิด Creator market ก็เช่นกัน คำถามง่ายๆ คือจะปล่อยให้คนอื่นมาฆ่าหรือยอม cannibalize ตัวเองซะ ในขณะที่ผู้คนยังจำได้เพื่อรักษาแบรนด์ในภาพรวม

Daydev ให้ข้อคิดที่น่าสนใจในการมอง 3 party เพื่อให้ได้มาสัก App นึง (1) ตัวเอง ส่วนใหญ่มักจะพลาดเพราะ ego บางคนทำในสิ่งที่ตัวเองคิดว่าดี คิดว่าเท่ แต่มันไม่ใช่นะ! การทำ App คือการทำซอฟต์แวร์ให้ผู้คนต่างหากหละ (2) Consumer หรือผู้ใช้ อันนี้ต้องมองให้มาก คุยให้ใกล้ชิดและปรับเมื่อจำเป็น สุดท้าย (3) Customer หรือคนจ่ายตังค์ เพราะเราไม่ได้ทำ App การกุศล ถ้าทำแล้วธุรกิจอยู่รอดไม่ได้ เก็บตังค์ไม่ได้ ไปทำอย่างอื่นดีกว่า

พี่แจ๊คก็สุดยอดเช่นเคย เล่าถึงเรื่อง Fail และการ pivot กว่าจะมาเป็น ClaimDi การทำ Startup ถ้าไม่ new ก็ต้อง different พี่แจ๊คเล่า story จากการตัดสินใจลาออกจากงานในปี 2000 มาตั้งบริษัท อรุณสวัสดิ์ดอทคอม และการก้าวใหม่อีกครั้งในปีนี้กับ ClaimDi ว่ามันไม่เหมือนกัน การทำธุรกิจแบบเดิมคือ 1x หรือหาลูกค้าแล้วก็ขายลูกค้าไป แต่ปัจจุบันมันต้องมองแบบ 10x 20x มอง ecosystem ทั้งหมด แล้วทำให้เป็น win-win การหาเงินไม่ได้ทุกจำกัดอยู่ที่ตลาดไทย เราต้องมองตลาดโลกด้วย แปลว่าเราอยู่เฉยๆ ในไทยไม่ได้มีคู่แข่งแค่คนไทยด้วยกันเอง มันมี App จากนานาชาติเข้ามาแข่งกับเราตลอด

ก็สรุปว่างานนี้ภาพรวมดีครับ วิทยากรดี พิธีกรดี สถานที่ดี ทีมงานก็ดี ถ้าไม่ไปสนใจมนุษย์ลุงมนุษย์ป้า งานนี้ดีหมดครับ ยังไงถ้าเค้าจัดอีกครั้งหน้า ใครอยากไปอัพเดตความรู้ก็ติดตามได้จาก Thaiware.com เลยนะครับ

 

Leave a Reply