Zipline

หากพูดคำว่า “อากาศยานไร้คนขับ” หรือ UAV (Unmanned Aerial Vehicle) หลายคนอาจจะงงว่ามันคืออะไร แต่ถ้าถามว่ารู้จัก โดรน ไหม? เชื่อว่าทุกคนต้องร้องอ๋อ แล้วถ้าถามต่อว่าเราสามารถเอามาใช้ทำอะไรได้บ้าง ก็จะมีคำตอบตั้งแต่ ไว้บินเล่น ไว้ถ่ายรูปมุมสูง ไว้แข่งความเร็ว ฯลฯ

แต่ใครจะคิดว่ามีคนนำโดรนมาทำธุรกิจขนส่งได้อย่างจริงจังบ้างหละ เค้าคนนั้นไม่ใช่ Jeff Bezos แห่ง Amazon แต่เขาคือ Keller Rinaudo แห่ง Zipline ผู้นำโดรนมาขนส่งเวชภัณฑ์ในประเทศรวันดา ทวีปแอฟริกา

Keller เริ่มต้นธุรกิจของเขาในปี 2011 โดยการทำหุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงบังคับด้วย iPhone ชื่อว่า Romo
เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่ามี 2 สิ่งที่ทำให้เริ่มทำเจ้า Romo นั่นก็คือ การใช้สมาร์ทโฟนมาเป็นส่วนประกอบในการทำหุ่นยนต์ และการที่ไม่มีใครเคยสร้างสิ่งนี้เพื่อผู้คนมาก่อน
และนี่เป็นแนวทางให้เขาก้าวมาสู่สิ่งที่ทำในปัจจุบัน โดยตั้งเป้าหมายให้สูงขึ้นด้วยการสร้างสิ่งที่มีผลกระทบกับชีวิตผู้คน

และแล้วต่อมาในปี 2016 เขาได้เซ็นสัญญากับรัฐบาลรวันดาในการสร้างศูนย์กลางในการกระจายเวชภัณฑ์ได้แก่อุปกรณ์ทางการแพทย์ ยารักษาโรค และเลือด โดยใช้โดรนให้กับโรงพยาบาลในชนบท ซึ่งโดยปกติหากขนส่งทางถนนอาจใช้เวลามากกว่า 2 ชั่วโมง แต่โดรนจะใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที (ระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร) บริการนี้จึงสามารถช่วยชีวิตคนได้จำนวนมาก

การให้บริการมีตลอด 24 ชั่วโมง โดยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่ง SMS ระบุสิ่งทีต้องการมาที่ศูนย์ Zipline และจะได้รับการยืนยันกลับภายในไม่กี่นาที จากนั้นพนักงาน Zipline ก็จะส่งโดรนแบบ fix wing บินไปยังจุดนัดหมาย แล้วปล่อยบรรจุภัณฑ์ด้วยร่มชูชีพ และบินกลับมายังศูนย์อีกครั้ง

ธ.ค. 2016 เที่ยวบินแรกที่ขนส่งเลือดสามารถช่วยชีวิตเด็กหญิงวัย 2 ขวบ
ธ.ค. 2018 ศูนย์ปล่อยโดรนแห่งที่ 2 ได้ถูกสร้างขึ้นใน Kaynza ซึ่งจะทำให้พื้นที่บริการครอบคลุม 80% ของประเทศ
เม.ย. 2019 Zipline ได้ขนส่งเลือดไปรวม 13,000 เที่ยว คิดเป็นระยะทางกว่า 1 ล้านกิโลเมตร
พ.ค. 2019 Zipline ได้ระดมทุนใน Series C ได้เงินไป $190 ล้าน ทำให้มูลค่าบริษัทเป็น $1.2 พันล้าน

ต้องบอกว่าสาเหตุหนึ่งที่ Zipline ไปเริ่มต้นที่รวันดาเพราะกฎหมายในอเมริกาไม่อนุญาต
หน่วยงานควบคุมการบินอย่าง Federal Aviation Authority (FAA) เข้มงวดมาก โดรนมากกว่าล้านเครื่อง และนักบินต้องลงทะเบียนทั้งหมด โดยมีข้อบังคับว่าโดรนต้องบินอยู่ในระยะสายตา และห้ามบินในเวลากลางคืน
อย่างไรก็ตาม Zipline ก็ยังคงพยายามอยากจะกลับมาให้บริการในอเมริกา พวกเขากำลังตั้งศูนย์ที่ Reno รัฐ Nevada เพื่อให้บริการ 7 โรงพยาบาล

Leave a Reply