ทบทวนอดีต พิจารณาปัจจุบัน ผลักดันอนาคต

มองย้อนกลับไปครึ่งปีที่ผ่านมาว่าทำอะไรไปบ้าง พบว่าตัวเองเรียกสวยๆ ว่าเป็นคนอเนกประสงค์จริงๆ แต่ดูให้ลึกแถวบ้านเรียก Lost focus มีคำถามกลุ่มหนึ่งที่โดนถามทีไรก็ตอบยากทุกที่ นั่นคือ “ตอนนี้ทำอะไรอยู่?” “ทำงานที่ไหนหรือ?” “อยู่บริษัทไหน?” ครั้นจะตอบว่าทำบริษัทตัวเองอยู่ 3 บริษัท มีงานวิทยากร งานสอนบ้างปะปลาย มีงานที่ปรึกษา มีงานหนังสือ งานบ.ก. งานสมาคมฯ เออ… แล้วตกลง แกเป็นตัวอะไร? อืม… คิดว่ามันคงถึงเวลาต้องตัดสินใจอะไรบางอย่าง และ Laser focus อย่างจริงจังแล้วหละ

ในวงการมีมนุษย์ประเภทเดียวกันที่ผมนับถือเป็นการส่วนตัวอยู่สองสามคน
คนแรกคือคุณป้อม ภาวุธ ที่เก่งมาก ทำอะไรหลายๆ อย่างได้จริงๆ จังๆ เป็นชิ้นเป็นอัน และสามารถตอบได้อย่างเต็มปากว่า ผมทำ Tarad.com แม้จะมีบริษัทอื่นๆ ที่ทำคู่ขนานไปด้วย อย่าง Zocial inc และ Winter Egency
อีกคนคือคุณสมหวังแห่ง Paysbuy อันนี้ถ้าใครไม่รู้ คุณสมหวังรับงานโน่นงานนี่เพียบไม่แพ้กัน แต่ก็ยังอยู่ในตำแหน่งที่บอกกับคนอื่นได้ว่า ผมทำ Paysbuy online payment ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
คนสุดท้าย …. ไม่บอก

ว่าแล้วไหนๆ ก็ทบทวนแล้ว มาดูกันหน่อยสิว่าทำอะไรไปบ้าง

เริ่มจากต้นปี มีงาน Digital Marketing Summit 2013 งานนี้นอกจากเป็นวิทยากร ยังเป็นคนประสานงานแต่ละ session ทำมันให้เป็นรูปเป็นร่าง ร่ายคาถา แล้วก็โอ้มเพี้ยง ออกมาเป็นโกโก้ครั้นช์ เหนื่อยบ้างอะไรบ้าง ได้เงินช้าบ้าง แต่ไม่เป็นไรถือว่าได้ประสบการณ์ ได้เพื่อนที่ดี

DMS2013

ตามมาด้วยการสัมมนาของ BOXBOX อีกเดือนละครั้งโดยประมาณ ตอนแรกก็คิดแค่ว่าอยากจะทำ ควรทำ และก็โชคดีได้การสนับสนุนสถานที่ฟรีมาโดยตลอด ก็เลยทำมาเรื่อยๆ โดยใช้ต้นทุนไม่สูงนัก ต้องขอบคุณทาง NIA, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และธนาคารกสิกรมา ณ ที่นี้ด้วยครับ สิ่งที่ได้มาคือการได้เรียนรู้ ได้ฝึกพุด ได้ประสบการณ์มากมายจากผู้มาอบรม ขอบคุณที่ทำให้ผมเก่งขึ้นครับ

ที่อยากทำมานานและได้ทำ คือ การริเริ่มโครงการ BOXBOX Connect เพื่อเป็นสื่อกลางในการเชื่อมโยงผู้ประกอบการ SME ให้พวกเขาได้ถ่ายทอดเรื่องราวของตนเองออกไปให้สังคมได้รับรู้ เพราะเรารู้ว่าการทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้ประกอบการแต่ละคน ต้องบากบั่น ต้องมุ่งมั่น และมีเรื่องราวแรงบันดาลใจที่เขาสามารถถ่ายทอดให้ใครบางคนที่สนใจได้รับรู้ ผมว่ามันแจ๋วมากเลยนะ ก็ขอให้น้องๆ ทีมงาน BOXBOX.me ที่น่ารักตั้งใจทำงานดึงความน่าสนใจเหล่านี้ออกมาให้สุดความสามารถครับ

และอีกหนึ่งจุดสำคัญก็คือการได้รับเลือกให้ร่วมโครงการ ECIT Mobile Application for SMEs ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ถึงตอนนี้ผ่านมาหลายเดือนจะยังไม่ได้เงิน แต่ก็ได้การสนับสนุนเรื่องสถานที่อบรม เรื่องการประชาสัมพันธ์ ได้ออกสื่อ ได้เป็นที่รู้จัก ได้ทำให้ผู้ประกอบการหลายๆ คนได้หันมามอง BOXBOX.me แค่นี้ก็พอใจแล้วครับ

ล่าสุดผ่านมาสดๆ ร้อนๆ คือ การได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมงาน @25.th หรือ งานครบรอบ 25 ปีโดเมนเนม .th ที่มีชื่อเป็นทางการว่า “.TH 25 ปี ทบทวนอดีต พิจารณาปัจจุบัน ผลักดันอนาคต” งานนี้รับผิดชอบเรื่องการลงทะเบียน และการเซตอัพ Google Hangout กับ Vint Cerf 1 ในผู้ก่อตั้งอินเทอร์เน็ตโลก ที่บางคนเรียกเค้าว่า บิดาแห่งอินเทอร์เน็ต งานนี้เล่นเอาเหนื่อยและหัวใจตุ๊มๆต่อมๆ เป็นระยะๆ สุดท้ายผ่านมาได้ด้วยดี ต้องขอบคุณทีมงานทุกคนครับ ทั้ง THNIC, Google, และ Dfusion

อีกงานที่ไปร่วมประชุมตั้งแต่ต้นปีกับการปักธง INET Bangkok 2013 ลงบนผืนแผ่นดินไทย ที่อยากทำลึกๆ เพราะตัวเองก็เคยได้ไปเป็นส่วนร่วมงาน INET Yokohama 2000 ที่ญี่ปุ่น ผ่านมา 13 ปีแล้วหรือเนี่ย ในที่สุดบ้านเราก็ได้มีงานระดับอินเตอร์เนชั่นเนลซะที งานนี้ได้รับผิดชอบในส่วน Online PR ได้แกงค์เด็กๆ จาก YWC มาช่วย ต้องขอบคุณทุกคนมากเลยนะครับ พี่คนเดียวทำไม่ได้ขนาดนี้หรอก ขอบคุณจากใจจริง

 

inet_twa

โครงการอ่านหนังสือก่อนนอนพร้อม tweet สิ่งที่ได้รู้ อันนี้ก็ได้ @ideerD มาช่วยกับ #nitemktg

จริงๆ ก็มีอีก 3-4 งานที่ on process ใกล้คลอดเร็วๆ นี้ แต่โคตรจะไม่ focus เลย ทำไปเรื่อย

คราวนี้พอจะทบทวนปัจจุบัน สิ่งที่ทำมามันยังไม่ได้ตอบโจทย์ระยะยาวของชีวิตซะเท่าไร เป็นจิ๊กซอว์ชิ้นเล็กๆ ที่กระจัดกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ เป็นกระจุกๆ ในเฟรม แล้วถ้าถามว่าเห็นภาพในเฟรมนี้ชัดหรือยัง ก็คงตอบได้ว่าเห็นบางส่วนชัดบ้างไม่ชัดบ้าง และก็น่าจะทำให้มันชัดเป็นส่วนๆ ซะที เพราะตอนนี้จะว่าไปแล้วกับการเข้ามา Support ของ Operator หลายๆ ราย ไม่ว่าจะเป็น AIS the startup, dtac Accelerate Wizard of Apps, และล่าสุดกับ True incube มันก็คงถึงเวลาจริงจังซะทีกับงานๆ นี้ ดังนั้นครึ่งปีหลังของ 2013 นี้ต้องเห็นอะไรได้แล้วแหละครับ สัญญากับตัวเอง ด้วยเกียรติของตัวเอง

 

 

Leave a Reply